Taylor Swift bị cấm hát các ca khúc cũ

MỹÔng chủ hãng đĩa sở hữu 6 album nhạc của Taylor Swift không cho phép nữ ca sĩ trình diễn những ca khúc cũ của chính mình.

Taylor Swift từng bất lực nhìn nhà quản lý âm nhạc Scooter Braun mua lại tất cả sản phẩm âm nhạc trong sự nghiệp của cô (trừ album mới nhất Love) từ hãng đĩa Big Machine Records hồi tháng 7. Giờ đây cô nhận thêm cú sốc khác khi bị Scooter Braun cấm biểu diễn các ca khúc cũ tại lễ trao giải âm nhạc American Music Awards vào cuối tháng này.

Trong bài chia sẻ dài đăng trên mạng vào tối 14/11, Taylor cho biết cô được trao giải Nghệ sĩ của thập kỷ tại American Music Awards 2019. Nữ ca sĩ dự định sẽ trình diễn những ca khúc hit làm nên tên tuổi mình những năm qua. Tuy nhiên Scooter đã gửi tối hậu thư cấm Taylor biểu diễn tại đây vì vi phạm bản quyền. Cô chỉ có thể hát những bài mới nhất trong album thứ 7 vừa phát hành (Love).

Taylor Swift bị ép không được biểu diễn ca khúc từng làm lên tên tuổi của cô.

Taylor Swift bị ép không được biểu diễn ca khúc từng làm lên tên tuổi của cô.

Ngoài ra, Taylor cũng sẽ không được phép sử dụng những bản thu âm và video trình diễn trước đây trong bộ phim tài liệu sắp tới làm về cuộc đời cô do Netflix sản xuất.

Scooter ra điều kiện: Nếu Taylor Swift muốn được biểu diễn và dùng tư liệu cũ cho bộ phim tiểu sử của mình, cô sẽ phải đồng ý không thu âm lại 6 album trước đây vào năm sau. "Scott Borchetta (ông chủ hãng đĩa Big Machine Records) nói êkíp của tôi rằng họ sẽ cho phép tôi sử dụng nhạc của mình chỉ khi tôi làm thế này: Đồng ý không thu âm lại tất cả các bài hát của mình vào năm sau (một điều tôi hoàn toàn được phép làm một cách hợp pháp và rất mong chờ để thực hiện), cũng như không được nhắc gì đến ông ta và Scooter Braun nữa. Lời nhắn họ gửi đến tôi rất rõ ràng: hãy làm một cô gái ngoan và im miệng đi. Hoặc tôi sẽ bị trừng phạt", Taylor viết.

Nữ ca sĩ muốn chia sẻ điều này để những nghệ sĩ trẻ không rơi vào cảnh bị chèn ép như cô và mong Scooter Braun cũng như Scott Borchetta sống có tình hơn. Taylor đã nhận được vô số lời động viên, ủng hộ của người hâm mộ, bạn bè trước vụ việc này. Hashtag "Tôi đứng về phía Taylor" tràn ngập trên khắp mạng xã hội và trở thành chủ đề chính trong ngày. Các nghệ sĩ Gigi Hadid, Halsey, Tinashe, Lily Allen... đồng loạt lên tiếng kêu gọi Scooter Braun hãy đối xử với Taylor một cách công bằng hơn. "Scott và Scooter, các anh biết nên làm điều gì đúng đắn. Taylor và người hâm mộ của cô ấy xứng đáng để chúc mừng sự nghiệp âm nhạc của cô ấy!", siêu mẫu Gigi Hadid viết.

Scooter Braun (trái) mua lại 6 album của Taylor Swift từ Scott Borchetta (phải).

Scooter Braun (trái) mua lại 6 album của Taylor Swift từ Scott Borchetta (phải).

Taylor Swift từng ký hợp đồng với hãng đĩa Big Machine Records từ năm 2006, năm cô 15 tuổi. Ông chủ của hãng, Scott Borchetta, chính là người khai phá tài năng của Taylor, đưa cô trở thành một ngôi sao và ngược lại, chính thành công của Taylor Swift giúp Scott kiếm bộn tiền. Tuy nhiên, Taylor chịu thiệt thòi với điều khoản hợp đồng rằng: họ chỉ chấp nhận cho Taylor sở hữu (mua lại) sản phẩm của mình nếu cô ra thêm một album mới. Vì điều này, cô đã quyết định chấm dứt hợp đồng với Big Machine Records vào năm ngoái và chuyển sang hãng thu âm mới là Universal Music Group. Tháng 7 năm nay, Scott Borchetta bán đứt tất cả các sản phẩm âm nhạc của Taylor mà họ giữ bản quyền cho Scooter Braun mà không hề thông báo trước cho nữ ca sĩ. Taylor đã rất phẫn nộ vì Scooter Braun vốn là người bắt nạt và chơi xấu cô nhiều năm qua. Điều duy nhất Taylor có thể thực hiện để làm chủ những ca khúc cô đã sáng tác là thu âm lại tất cả bài hát đó. Đây là công việc không hề đơn giản và mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc của nữ ca sĩ.

Hoài Vũ

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
1281 *